Kem chống nắng PA+++ là gì? Tác dụng của PA+++

1606

Bạn thường có thói quen sử dụng kem chống nắng PA+++ để bảo vệ làn da trước tác động xấu của ánh nắng mặt trời? Điều này hoàn toàn hợp lý và luôn được các chuyên gia về sắc đẹp khuyên dùng để duy trì làn da khỏe mạnh trắng sáng. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về các chỉ số có trong sản phẩm chống nắng mà mình đang dùng chưa?

Tác hại của tia UVA đối với cơ thể

tac-hai-tia-UVA
Tác hại của tia UVA đến sắc đẹp và sức khoẻ – ảnh: internet

Bên cạnh các tác dụng có lợi cho cơ thể như giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chữa một số bệnh ngoài da với cường độ vừa phải. UVA còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề đến sức khoẻ con người.

Như các bạn đã biết, UVA là loại tia chiếm tới 95% lượng tia UV xuống trái đất. Đây cũng được xem là nguyên nhân gây ra hiện tượng say nắng.

Ngoài ra, tia UVA còn có khả năng xuyên sâu vào da, gây ra những biến đổi bất lợi trên bề mặt da như lão hoá da, thậm chí gây ung thư da,..

Các tia UVA có thể xuyên qua giác mạc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến võng mạc và thuỷ tinh thể. Đó là nguyên nhân vì sao các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên chúng ta sử dụng kính râm khi tiếp xúc với ánh nắng ngoài trời.

Chỉ số PA là gì?

chi-so-pa-la-gi
Ý nghĩa chỉ số PA có trong các loại kem chống nắng – ảnh: internet

Chỉ số PA trong kem chống nắng là chữ viết tắt của cụm từ Protection Grade of UVA. Đây là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tia UVA của các loại kem chống nắng trên thị trường, do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. PA được quy đổi từ PFA – Protection Factor of UVA.  PFA là kết quả của phép tính liều lượng UVA tối thiểu để gây ra nám da trong vòng 2-4 giờ sau khi da tiếp xúc với ánh nắng. Đó là lý do vì sao luôn có sự hiện diện của thành phần PA trong tất cả các loại kem để chống lại tia UVA có trong ánh nắng. 

Các cấp độ PA có trong kem chống nắng và tác dụng của nó

cac-cap-do-cua-chi-so-pa
Các cấp độ của chỉ số PA – ảnh: internet

Bạn dễ dàng nhìn thấy các dấu + đứng sau mỗi chỉ số PA trong kem chống nắng. Đó chính là cấp độ của chỉ số PA mà bạn nên quan tâm. Thông thường chỉ số PA được chia thành 4 cấp độ:

PA+: khả năng chống tia UVA ở mức trung bình, từ khoảng 40-50%

PA++: Khả năng chống tia UVA ở mức khá cao, khoảng 60%, thời gian bảo vệ da từ 4-6 giờ

PA+++: Khả năng chống tia UVA ở mức cao, khoảng 90%, bảo vệ da được 8-12 giờ

PA++++: Khả năng chống tia UVA ở mức rất cao, lên đến 95%, thời gian bảo vệ da lên đến 16 giờ

Trên một số loại kem chống nắng, bạn sẽ nhìn thấy các ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB,..hoặc SPF 60-12 (SPF 60 và PA+++). Nếu các sản phẩm chống nắng xuất xứ từ Anh, Mỹ hay một số quốc gia từ châu Âu sẽ không thể hiện chỉ số PA. Chỉ số này được thay thế bằng cụm từ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum”. Điều này có nghĩa là các sản phẩm này đã được công nhận có tác dụng chống nắng, hạn chế tác hại của tia UVA và UVB.

Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA như thế nào là tốt nhất?

kem-chong-nang-co-chi-so-pa-cao
Lực chọn kem chống nắng có chỉ số PA cao để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời – ảnh: internet

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để các bạn đi du lịch nhưng đây cũng là thời điểm nắng nóng cao độ. Việc tìm cho mình một sản phẩm chống nắng tốt giúp bảo vệ da bạn trong suốt thời gian dài mà không lo tác dụng gây hại từ ánh nắng là cực kỳ quan trọng.

Như chúng ta đã biết, PA chính là chỉ số chống lại tia UVA. Việc lựa chọn chỉ số PA có cấp độ cao hơn sẽ giúp khả năng chống nắng, bảo vệ da được tốt hơn.

Các cấp độ PA được khuyên dùng của các loại kem chống nắng có PA++ trở lên để mang lại thời gian bảo vệ da được lâu dài hơn.

Xem thêm: Top 10 kem chống nắng tốt nhất 2021 khuyên dùng

Kem chống nắng là sản phẩm cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong các chuyến vi vu du lịch dịp hè này. Hi vọng với bài chia sẻ trên, các bạn sẽ trang bị cho mình được các kiến thức cần thiết giúp cho việc lựa chọn sản phẩm kem chống nắng đạt hiệu quả tốt nhất. 

Tác giả: Thu Nguyễn

Bài trướcTop 10 kem chống nắng tốt nhất 2021 khuyên dùng
Bài tiếp theoNhững dụng cụ cần thiết khi đi du lịch trong dịp hè