SPF LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA SPF LÀ GÌ?

1556

Khi lựa chọn kem chống nắng mọi người thường quan tâm đến cá chỉ số quan trọng ghi trên bao bì nhãn mác. Trong đó,  SPF là một chỉ số quan trọng trong kem chống nắng – một loại mỹ phẩm không thể nào thiếu trong quá trình chăm sóc và bảo vệ làn da của cả phụ nữ và nam giới. Vậy SPF là gì? Có ý nghĩa ra sao? Bài viết này Top 10 làm đẹp sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

Tia UV và những ảnh hưởng của tia UV đối với cơ thể

Kem chống nắng – một loại mỹ phẩm quá quen thuộc trong quá trình bảo vệ làn da của cả phụ nữ và nam giới. Chúng ta lựa chọn kem chống nắng dựa vào chỉ số nào thì không phải ai cũng biết. Chỉ số SPF là một tiêu chí quan trọng để đánh giá tác dụng của kem chống nắng. Vậy SPF là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó.

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF tên đầy đủ là Sun protection factor theo FDA là định mức đo lường khả năng chống lại Tia UV được dùng trong các loại kem chống nắng. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

Cách tính chỉ số số SPF theo màu da
Cách tính chỉ số số SPF theo màu da – Internet

Bạn có thể hiểu ý nghĩa của chỉ số SPF trên kem chống nắng theo 2 cách sau:

1. Theo thời gian

Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.

2. Theo phần trăm

Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số

  • SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV,
  • SPF 30 là khoảng 96,7%,
  • SPF 50 là khoảng 98%.

Tỷ lệ này mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Chỉ số SPF cơ bản
Chỉ số SPF cơ bản – Internet

Trên đây chỉ là con số tương đối vì thế hiệu quả thực tế của kem chống nắng vẫn có sự chênh lệch do nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, chất lượng sản phẩm,…

Tiêu chí chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da trước tia UV càng tốt. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng, vì:

  • Việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của người sử dụng.
  • Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập chung vào việc chống tia UVB hơn là tia UVA.
  • Thời gian chống nắng của kem có chỉ số SPF trên 60 cũng không hơn loại SPF 50 mấy, nhưng khi sử dụng loại có chỉ số SPF cao lại lưu trên da lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương. Đó là nguyên nhân nhanh chóng làm xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da.
Chỉ số SPF là gì? - Internet
Chỉ số SPF là gì? – Internet

Lưu ý chỉ số SPF khi chọn kem chống nắng

Các chuyên gia về da liễu đưa ra lời khuyên rằng. Chúng ta nên sử dụng các loại ke m chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60.

Các loại kem chống nắng với chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không mang tới hiệu quả như mong đợi. Thế nhưng, nếu tình trạng da của bạn đang bị mụn gây viêm và sưng. Bạn chỉ nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số từ 15 – 30 để tránh tình trạng kích ứng da.

Đối với những loại kem có chỉ số cao từ 60 – 100 thì chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng. Như da đang điều trị nám hay dị ứng với ánh nắng.

Dù trời mát hay chỉ ngồi trong phòng làm việc bạn cũng nên thoa kem chống nắng.

Lựa chọn kem chống nắng có thương hiệu xuất xứ rõ ràng.

Mời bạn tham khảo TOP 10 Kem chống nắng tốt nhất 2021 khuyên dùng.

LilyMilktea

Bài trướcNên sử dụng kem chống nắng vật lý hay hoá học?
Bài tiếp theoLàm gì khi bị dị ứng kem chống nắng?